ถ้าพูดถึงอาหารใต้ที่เป็นอาหารจานเดียวหลายคนมักนึกถึงข้าวยำ อีกเมนูที่ให้สารอาหารครบ 5 หมู่เช่นกัน แต่มีน้อยคนจะรู้จักนั่นคือ ท่าวคั่ว หรือบางท้องที่เรียกว่าเต้าคั่ว แม้แต่ในพื้นที่ภาคใต้เองก็หากินได้ค่อนข้างยาก แล้วคนใต้พลัดถิ่นอย่างฉันก็ต้องหายากกว่าแน่นอน หายากนักก็ไม่ต้องหาค่ะ ทำกินเองเลย สูตรอยู่ในหัวนี่ล่ะ นั่งย้อนจินตนาการเอา ตอนเด็กเคยกินใส่อะไรบ้าง ตอนแม่ทำให้กินต้องมีอะไรบ้างนะ
คิดออกแล้วว่าจะใช้อะไรบ้างก็ไปจับจ่ายตลาดกันเลย เลือกส่วนผสมสดๆใหม่ๆ อะไรไม่มีอย่างที่คิดไว้ก็ปรับเอาอย่างอื่นแทนไป ได้ส่วนผสมตามนี้เลย
1. เต้าหู้แข็ง อันนี้เพิ่งได้ความรู้มาจากพี่เบญ ว่าที่ตรังเขามีเมนูชื่อเต้าคั่ว แต่มีแค่เต้าหู้ทอดจิ้มน้ำจิ้ม เลยต้องยกเขาเป็นเจ้าภาพค่ะ ตอนซื้อมีเต้าหู้เหลืองกับขาว เลือกอันเหลืองมาใช้เพราะน่ากินกว่า พอเอาลงทอดไป ปัญญาเกิดทันทีค่ะ เต้าหู้เหลืองเนี่ยทอดนานมากกว่าจะกรอบ คราวหน้าใช้สีขาวค่ะสีขาว
2. กุ้งตัวเล็กชุบแป้งทอด หรือจะใช้เป็นแป้งกรอบไม่ใส่กุ้งก็ได้ ถ้าเป็นสูตรแม่ใช้กุ้งบด ผสมกับแป้งและไข่ทอดอกมาแล้วรสชาติประมาณกุ้งกระเบื้อง แต่เนื่องจากทำแบบนั้นไม่เป็น ฉันมีตัวช่วย แป้งชุบทอดผสมเสร็จไงคะ ชุบกุ้งตัวใหญ่ดีกว่าเป็นเนื้อดี ทอดกรอบๆพักไว้ก่อน
3. เส้นหมี่ เอามาลวกน้ำร้อนให้นิ่มแล้วพักไว้เหมือนกัน
4. เลือดหมู กับหมูสามชั้น ต้มให้สุกเลย เคยกินที่เขาใช้หูหมูต้มก็อร่อยเข้ากันดีเหมือนกันค่ะ
5. แตงกวาซอยบางๆ
6.ถั่วงอก เด็ดหางทิ้ง แล้วลวกไว้
7. ผักบุ้งจีนลวกพอนิ่มหั่นชิ้นเล็กๆ ประมาณว่าซอยเลย
8. ไข่ต้มยางมะตูม ถ้าใช้ไข่เป็ดจะอร่อยกว่า แต่ถ้าไม่มีไข่ไก่ก็แทนได้
9. น้ำหวาน ทำจากน้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย น้ำเปล่าเท่ากัน และน้ำปลา 2-3 ช้อน ต้มพอเดือดเคี่ยวต่อแต่ไม่ต้องให้เหนียว
10. น้ำส้มปรุงรส ทำจากกระเทียม 8 กลีบ พริกขี้หนู 10 เม็ด เกลือ 1-2 ช้อนชา ตำให้ละเอียด เติมน้ำส้ม 3 ช้อน
เมนูนี้ถึงเครื่องจะเยอะแต่ขั้นตอนการทำไม่ได้ซับซ้อนเลย อีกทั้งยังมีบางจุดที่ยังไม่พอใจเต็มร้อย เพราะฉะนั้นต้องมีท่าวคั่วนัดล้างตาอย่างแน่นอนค่ะ
ไว้จะมาส่งการบ้าน..นะ
ตอบลบปล.นคร เรียก >>ผักบุ้งไต่ราว<<
รอชม รอชิมผักยุ้งไต่ราวจ้า
ตอบลบเรียกอะไรจำไม่ได้ แต่ว่าชอบกินมากๆ หากินยากมากด้วย น้องที่สงขลาเคยเอามาฝาก อยากกิน อยากกิน
ตอบลบเจอกันหนหน้า ไม่รู้ครัวบ้านใครแหละ แต่ว่าเมนูนี้แน่นอน !!
ตอบลบ