วันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2553

กุ้งทิ้งระเบิด

เพิ่งทำกับข้าวเมนูนี้เป็นมื้อเที่ยงวันนี้นี่เอง  มันคือกุ้งทอดกรอบแหละ แต่ที่ได้ชื่อว่ากุ้งทิ้งระเบิดเพราะผลงานที่ฝากไว้ขณะทอดค่ะ


เมื่อก่อนเคยสงสัยว่าทำไมเจ้ากุ้งพวกนี้ผู้คนนิยมเอาไปเผา นึ่ง ต้ม อบวุ้นเส้น หรือไม่ก็ชุบแป้งทอด แต่ทำไมถึงไม่มีใครจับมาทอดกรอบๆโดยไม่ต้องโบ๊ะแป้งบ้างล่ะ วันนี้ได้โอกาส ก็ไม่รอช้าล่ะ รีบใช้สิทธิ์นั้นทันที ผลที่ได้คือ ครัวเลอะไปด้วยคราบน้ำมันที่ปะทุระหว่างทอด กระเด็นเปื้อนไปทั่ว หน้าเตา ผนัง และพื้นห้องครัว เฮ้อ!  หาเหาใส่หัวแท้ๆเลยฉัน



ถ้าใครอยากลองทำกินเองบ้างก้ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยค่ะ ล้างกุ้งให้สะอาด วางให้สะเด็ดน้ำ ตั้งน้ำมันให้ร้อน ใส่น้ำมันเยอะหน่อยนะคะ เอากุ้งลงทอดให้เหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นเลย กินคู่กับน้ำจิ้มเปรี้ยวๆหวาน เข้ากันได้ดีทีเดียว น้ำจิ้มก็ไม่ยาก ตำพริกกับกระเทียมพอแหลก เติมน้ำส้มสายชู ปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลให้ได้รสที่ชอบเป้นอันเสร็จ



อ๋อ! ถ้าไม่อยากให้กุ้งทิ้งระเบิด  ตอนทอดอย่าลืมปิดฝากะทะด้วยนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

ฝากข้อความได้ที่นี่ค่ะ